🧑🍳🥘QUY TRÌNH CHUẨN BỊ BỮA ĂN CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MÂM NON VẠN PHÚC 🍳⏲️
🍉🥒Xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.
Mỗi khẩu phần ăn cần đầy đủ dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất cung cấp đủ năng lượng để trẻ vận động và vui chơi.
🍛🍐Thực đơn cho trẻ ở trường mầm non Vạn Phúc được xây dựng theo từng ngày, theo tuần chẵn, lẻ không trùng lặp, phù hợp theo mùa. Cân đối các nhóm thực phẩm giàu năng lượng và ít năng lượng để phòng ngừa thừa cân, suy dinh dưỡng ở trẻ.
🍣🥕Việc chọn lựa thực phẩm tươi ngon đảm bảo an toàn thực phẩm là rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong trường. Thực phẩm giao hàng ngày đủ, đúng số lượng theo hoá đơn, thực phẩm có giấy kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà cung cấp.
🍔🍠🍖Quá trình chế biến thực phẩm cho trẻ không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mỉ mà cần được thực hiện theo đúng quy trình với các bước cơ bản:
🥕1. Giao nhận thực phẩm
Giao nhận thực phẩm là bước đầu tiên trong quá trình chế biến. Thực phẩm phải đảm bảo còn tươi mới là điều kiện tiên quyết. Do đó, yêu cầu thực phẩm tiếp nhận phải tươi ngon, rau củ quả không có hiện tượng bị héo úa hoặc thịt, cá, tôm và các thực phẩm sống khác không có mùi hôi.
Đặc biệt, quá trình giao nhận phải đảm bảo số lượng yêu cầu cung cấp, thực phẩm có giấy kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm từ nhà cung cấp, giao nhận thực phẩm vào đầu giờ sáng có đầy đủ thành phần: Đại diện CMHS, Ban giám hiệu, kế toán nhà ăn, y tế, nhân viên nấu chính, giáo viên lớp theo danh sách phân công.
🥕🥕2. Sơ chế thực phẩm
🥒Sơ chế thô:
Sau khi nhận thực phẩm, chia thịt, cá, rau củ để riêng thành từng loại. Đối với các loại củ, quả (như bầu, bí, cà rốt, su su…) cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn tạp chất sau đó gọt vỏ;
Các loại rau lá bỏ gốc, lá già, úa...
🥒Sơ chế tinh: (cắt thái, xay nhỏ)
Thực phẩm sau khi đã xong phần sơ chế thô được chuyển sang từng bồn để rửa nhiều lần dưới vòi nước cho đến khi thật sạch và chuyển vào khu vực sơ chế tinh. Tùy theo từng lứa tuổi mà món ăn có thể cắt, thái theo từng kích cỡ khác nhau. Những loại rau củ thái hạt lựu; thịt, cá được xay nhỏ…
🥕🥕🥕3. Chế biến món ăn
🍛Nấu cơm: Gạo được vo sạch chia đều vào các khay được nấu trong tủ hấp. Nấu cho đến khi đồng hồ báo nhiệt độ tủ hấp lên 100 độ C thì để thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp.
🍳Nấu món mặn: Thực phẩm phải được ướp với gia vị từ 10 -15 phút trước khi nấu. Xào thơm hành rồi cho thịt, cá …vào xào chín. Tùy các món ăn cho thêm nước vào để om cho tới khi chín mềm. Các loại củ có màu đỏ, vàng nhiều vitamin A thì ta xào qua dầu để giữ màu và lấy được nhiều vitamin A.
🫕Nấu món canh: Cho dầu vào xoong, cho hành vào phi thơm rồi cho tôm, thịt vào xào săn, sau đó cho nước đã đun sôi vào, cân lượng nước vừa đủ số lượng. Đậy nắp lại cho nước sôi khoảng 10 phút thì cho rau vào, đậy nắp lại cho sôi trở lại. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Do vậy mỗi bữa ăn của trẻ luôn tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
👉👉👉 Sau đây là một số hình ảnh tại bếp ăn trường mầm non Vạn Phúc.