Kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut corona

Thứ sáu - 07/02/2020 17:02
Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra, trường mầm non Vạn Phúc xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona
Kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut corona
UBND QUẬN HÀ ĐÔNG
TRƯỜNG MN VẠN PHÚC

Số: 11 /KH - MNVP
Đông, ngày  30   tháng 01 năm 2020

KK
KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG
DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUT CORONA

Thực hiện công văn số 300/SGDĐT-CTT ngày 30/01/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp; Công văn số 72/UBND-YT ngày 09/01/2020 của UBND quận về việc tăng cường phòng chống các dịch bệnh đường hô hấp nguy hiểm xâm nhập; Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 24/01/2020 của UBND quận về phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn quận Hà Đông; Công văn số 96/PGD&ĐT ngày 30/01/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Đông v/v tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp.
          Trường mầm non Vạn Phúc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut Corona như sau:
I. Mục tiêu
          -100% các nhóm lớp , bếp ăn, khu vực môi trường xung quanh lớp học và xung quanh trường được tổng vệ sinh và khử khuẩn phòng chống dịch bệnh.
          - Nâng cao kiến thức thực hành của CBGV-NV, phụ huynh và người chăm sóc trẻ về phòng,chống dịch bệnh .
II. Thời gian thực hiện :
          Từ ngày 31/01/2020 đến hết thời gian có dịch.
          Sau đó duy trì thường xuyên vào thứ sáu hàng tuần
          III. Tổ chức thực hiện:
1. Công tác tuyên truyền
          Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corana gây ra; giáo dục để mỗi học sinh hãy là “một chiến sĩ nhỏ“ trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.
- Nội dung tuyên truyền:
          + Đường lây truyền của bệnh: Theo đường Hô hấp, niêm mạc, các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt là việc hết sức cần thiết.
          + Tuyên truyền các triệu chứng chính của bệnh Viêm phổi cấp,… Các dấu hiệu Người mắc bệnh có thể có các biểu hiện từ nhẹ như cảm lạnh thông thường (mệt mỏi, sốt, ho, đau họng) đến viêm đường hô hấp cấp tính nặng, khó thở, suy hô hấp tiến triển và có thể tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản… Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
          2. Các biện pháp đề phòng
          - Học sinh phải mang khẩu trang khi ra ngoài đường. Cha mẹ học sinh vui lòng trang bị khẩu trang đầy đủ cho các con.
          - Học sinh đang bị ho, sổ mũi hoặc sốt trên 38 độ thì bố mẹ vui lòng cho con nghỉ học ở nhà, đi khám tại các cơ sở y tế và báo kết quả khám cho giáo viên chủ nhiệm.
          - Đảm bảo 100% nhóm lớp, nhà bếp có xà phòng rửa tay và có bảng hướng dẫn các bước rửa tay theo qui định. Tăng cường rửa tay nhiều lần trong ngày.
          - Đảm bảo đủ nước ấm cho trẻ uống. 100% trẻ súc miệng nước muối sau khi ăn và sau khi ngủ dậy.
          - Đảm bảo công tác VSATTP tại bếp ăn trong trường học theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nghiêm túc thực hiện ăn chín, uống sôi.
3. Tổ chức thực hiện
          - Vệ sinh hàng ngày các khu vực trong toàn trường, đặc biệt là phòng học, phòng chức năng, nhà ăn. Phun thuốc khử khuẩn và tổng vệ sinh toàn trường vào các ngày cuối tuần.
- BGH nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch khử khuẩn triển khai tới 100% nhóm lớp, các bộ phận...
          - Giáo viên chủ nhiệm các nhóm lớp thực hiện vệ sinh đồ dùng đồ chơi ,dụng cụ dạy học ,đồ dùng cá nhân của trẻ (khăn, cốc ,thìa..) vệ sinh môi trường xung quanh lớp học
          - Nhân viên bếp thực hiện vệ sinh khu vực sơ chế, chế biến, dụng cụ ,bếp nấu , khu vực chia, dụng cụ chia đựng thức ăn của trẻ
          -Tổ bảo vệ : Thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh trường, khơi thông cống rãnh
          -Tổ hành chính : Thực hiện vệ sinh các phòng chức năng , môi trường quanh khu làm việc..
          - Trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn cho từng lớp học, nhà vệ sinh.
          - Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn trường phải mang khẩu trang.
          - Hàng ngày cập nhật sĩ số học sinh và lý do học sinh nghỉ học.
          - Hạn chế tập trung học sinh và hủy toàn bộ các hoạt động ngoại khóa
         - Nâng cao việc kiểm tra vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.
          Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut Corona của trường mầm non Vạn Phúc./.
Nơi nhận:
- PGD&ĐT