Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" Cấp mầm non quận Hà Đông năm học 2021-2022

Thứ tư - 08/06/2022 22:49
       Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” cấp mầm non quận Hà Đông nhằm vận động cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, góp phần xây dựng nhà trường, ngành Giáo dục quận Hà Đông ngày càng phát triển. Đây cũng là giải pháp nhằm động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ, giáo viên quận Hà Đông nói riêng và giáo viên Hà Nội nói chung tự học tập, rèn luyện, vận dụng những sáng kiến đổi mới, sáng tạo vào thực tiễn ở mỗi nhà trường, từ đó tạo ra những hiệu quả, chuyển biến mới ở mỗi nhà trường.
       Ngày 08/6/2022 Cô giáo: Nguyễn Thị Vẹn đã tham gia vòng sơ khảo xét chọn Giải thưởng “Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo cấp học mầm non quận Hà Đông”. Trong phần trình bày của mình cô đã nêu lên sự tâm huyết của bản thân với nghề và sự đổi mới, sáng tạo trong quá trình truyền đạt kiến thức đến cho trẻ.

"Trẻ em như búp trên cành
biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan"
       Đây là câu nói của bác Hồ Kính Yêu đã khẳng định rằng trẻ em hôm nay là tương lai của cả đất nước. Các con phải cần được nâng niu, chăm sóc và cần phải được giáo dục. Được CSGD trẻ mầm non là  1 vinh dự lớn của cô giáo mầm non như tôi.
       Với phương châm trên bản thân tôi luôn cố gắng  học hỏi, tự học, tự bồi dưỡng, trau dồi chuyên môn, ứng dụng PPGD tiên tiến và ứng dụng CN 4.0  hết sức đảm bảo cả về chăm sóc và giáo dục để trẻ được phát triển toàn diện về mọi mặt. Năm học 2021-2022 là một năm học đặc biệt, trong lịch sử chưa bao giờ tròn 1 năm cô và trò không được đến trường, với mong muốn “Tạm dừng đến trường, không dừng học”.  Với kinh nghiệm tuổi nghề và tự học, tự bồi dưỡng qua các trang mạng.
       Để video thực sự hấp dẫn thì tôi đã ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin. Mỗi một hoạt động học được ứng dụng CNTT luôn thu hút được sự chú ý của trẻ, trẻ dễ dàng lĩnh hội kiến thức, kỹ năng mới hơn. Từ đó trẻ nâng cao khả năng quan sát, tích cực, mong muốn, háo hức muốn được giao lưu, kết nối, chơi trò chơi với  cô và các bạn.

Với quan điểm: “Cô giáo hiện đại - Đừng ngại công nghệ thông tin!”. Để những buổi gặp mặt qua zoom được thuận lợi và các con tương tác với cô nhiều hơn, tôi cũng phải lên kế hoạch như sau:
       + Tạo niềm tin, gắn kết giữa giáo viên và phụ huynh
       + Trao đổi với phụ huynh về quá trình chăm sóc giáo dục trẻ:
       + Trao đổi trước với phụ huynh về chủ đề các con học trong tuần, Kết nối với phụ huynh qua fanpage của trường mầm non Vạn Phúc.

Năm học 2021-2022 là 1 năm học rất đặc biệt và rất khó khăn đối với cả cô và trò. Các con đã phải dừng tới trường để ở nhà phòng chống dịch bệnh Covid 19. Bản thân tôi cảm thấy rất buồn, vì không được nhìn thấy các con hàng ngày. Mà thay vào đó cô và trò lại được gặp nhau qua màn ảnh nhỏ: Qua những video, qua những bài giảng điện tử, qua phần mềm zoom…Được sự quan tâm từ nhà trường, từ những bài học của tổ công nghệ thông tin của trường. Bản thân tôi cũng đã làm được những video và bài giảng điện tử để gửi đến các con.

Thông qua bài học trực tuyến đã hướng dẫn cho trẻ một số kỹ năng tự phục vụ bản thân trong thời gian nghỉ dịch tại nhà.

Cuộc thi “ Thiết kế bài giảng Elearning” với đề tài : “ Việt Nam chung tay đánh bay Covid”. sản phẩm đã đạt được kết quả tốt.
       Bài giảng được thiết kế với 34 slide và 11 câu hỏi tương tác. Nội dung tôi đưa ra để trẻ tiếp nhận gồm 3 nội dung:
       + Trẻ hiểu được giá trị của sức mạnh đoàn kết: đoàn kết giúp chúng ta đẩy lùi được dịch bệnh Covid 19.
       + Trẻ hiểu những hành động tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách: Giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn khi dịch có diễn biến phức tạp.
       + Trẻ nhớ được nội dung của thông điệp 5K
       Bài giảng có nhắc tới “ Sức mạnh đoàn kết và lòng tương thân tương ái lá lành đùm lá rách” nói thì tưởng chừng khó với trẻ mầm non. Nhưng khi đưa vào trong tiết học, trẻ lại rất dễ hiểu. “ Sức mạnh đoàn kết” thể hiện ở những hình ảnh mọi người chung tay đẩy lùi dịch bệnh, nghiêm chỉnh thực hiện theo thông điệp 5K. Ngoài ra còn có sự góp sự của rất nhiều ban ngành, CBGVNV trường MNVP cũng đã góp sức tổ chức công tác hỗ trợ tiêm, nấu ăn cho các y bác sỹ.
       Cuối cùng của bài học: Cũng củng cố lại bài học một lần nữa. Mong rằng các con cũng là những người lan tỏa được lòng tương thân tương ái, chia sẻ yêu thương giữa người với người. Khẳng định chúng ta đang bị ảnh hưởng do bị biến đổi khí hậu, có rất nhiều dịch bệnh có diễn biến khó lường. Vì vậy những bài giảng điện tử với nội dung tuyên truyền với phụ huynh và trẻ là rất cần thiết.

Qua ứng dụng CNTT để phối hợp tuyên truyền với Phụ huynh, khi trẻ quay lại trường. Trẻ và cô rất gần gũi, trẻ và cô rất vui và hạnh phúc. Cô và trò thêm phần gắn kết hơn. Phụ huynh thì luôn ủng hộ các cô, yên tâm với các phương pháp chăm sóc và giáo dục các con. Những hoạt động của cô và trẻ được ứng dụng thực tế tại lớp khi trẻ quay lại trường: Trẻ không hề căng thẳng mà vô cùng hào hứng và phấn khích tiết học của cô và trò trở nên không căng thẳng mà ngược lại trẻ rất hào hứng và phấn khích. Đó là 1 nguồn động lực để 1 cô giáo trẻ như tôi thêm phần cố gắng để cống hiến với trẻ và với nghề nhiều hơn!

Vòng sơ khảo xét chọn Giải thưởng “Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo cấp học mầm non quận Hà Đông” đã diễn ra theo đúng kế hoạch và đạt kết quả cao.